(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả của một số giống ổi ở các tỉnh phía Bắc nhằm chọn được các giống ổi mới, làm đa dạng hóa sản phẩm ổi cung cấp cho người tiêu dùng. Vật liệu nghiên cứu gồm 3 giống ổi có nguồn gốc nhập nội: Giống ổi OĐL1, Ruby (16Oi01) và 16Oi02. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn (RCBD), gồm 3 công thức, mỗi công thức 100 cây, nhắc lại 3 lần. Nghiên cứu được thực hiện từ 01/2019 - 12/2023 tại thành phố Hà Nội, tỉnh Sơn La và tỉnh Lào Cai. Cây giống sử dụng trong thí nghiệm là cây ghép 1 năm tuổi, giống gốc ghép là giống ổi địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các giống ổi trồng thí nghiệm có sự khác biệt về các đặc điểm hình thái lá, hình thái quả. Giống ổi Ruby có lá hơi thuôn dài, hơi mo hình lòng máng, đuôi lá tròn, gân lá nổi rõ; quả có hình dạng hình cầu hơi dẹt, vai quả nhô lên, thịt quả màu đỏ hồng. Các giống ổi trồng thí nghiệm đều có khả năng sinh trưởng khỏe. Giống ổi Ruby có năng suất và chất lượng quả đạt được cao nhất ở cả 3 điểm trồng thí nghiệm, với năng suất tương ứng ở các độ tuổi cây 2 - 4 năm tuổi là 16,2 - 17,3 kg/cây (10,1 - 10,8 tấn/ha), 28,2 - 29,3 kg/cây (17,6 - 18,3 tấn/ha) và 42,0 - 44,1 kg/cây (26,3 - 27,6 tấn/ha); hàm lượng tổng chất rắn hòa tan đạt 11,2 - 11,8oBrix. Các chỉ tiêu đánh giá về quả, năng suất và chất lượng quả của giống ổi Ruby đáp ứng được các chỉ tiêu tuyển chọn, phát triển giống ổi mới.