(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cây Bạch truật (Atractylodes macrocephala Koidz.) là cây thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong y học. Các thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón, vật liệu che phủ luống đến năng suất và chất lượng dược liệu của cây Bạch truật đã được tiến hành tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trong năm 2022 - 2023. Các thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) với 3 lần nhắc lại. Kết quả thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón đã xác định được mức phân bón (2.000 kg HCVS + 180 kg N + 90 kg P2O5 + 150 kg K2O + 830 kg vôi bột) cho năng suất (2,85 - 2,89 tấn khô/ha) và hàm lượng Atractylenolid III (0,062 - 0,063%) đạt cao nhất. Đối với thí nghiệm về vật liệu che phủ luống thì công thức che phủ bằng nilon cho năng suất (2,87 - 2,9 tấn khô/ha) và hàm lượng Atractylenolid III (0,056 - 0,058%) là cao nhất.