(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cây mai vàng Huế (Ochna integerrima (Lour.) Merr.) hiện đang là đối tượng rất được quan tâm, vì vậy, việc nhân giống để phát triển là yêu cầu cần thiết, phương pháp nhân giống in vitro sẽ đưa ra lượng cây giống lớn đồng đều về mặt di truyền cũng như tuổi cây. Với vật liệu vào mẫu là mắt ngủ đoạn cành mai vàng Huế cho tỷ lệ mẫu phát sinh chồi đạt 66,7%, thời gian phát sinh chồi nhanh 24,3 ngày, số chồi trung bình tạo ra là 3,1 chồi/mẫu. Khử trùng mẫu cấy với NADCC1% trong 15 phút và NaDCC 0,5% trong 5 phút cho tỷ lệ mẫu tái sinh cao nhất 76,7%, tỷ lệ mẫu nhiễm thấp 13,3%. Môi trường ½ MS+ 30 g/l sucrose + 6,8 g/l agar + 2 mg/l than hoạt tính + 1 mg/l IBA thích hợp cho ra rễ in vitro của giống mai vàng Huế với tỷ lệ ra rễ đạt 100%, thời gian ra rễ 37 ngày, số rễ/mẫu là 5,1 rễ, chất lượng cây giống tạo ra tốt.