(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ba đợt khảo sát thực địa đã được thực hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, tỉnh Hoà Bình trong các năm 2022 và 2023. Kết quả ghi nhận 18 loài rắn thuộc 16 giống trong 5 họ, nâng tổng số loài rắn của khu vực nghiên cứu lên 36 loài, 27 giống, 8 họ. Có 7 loài ghi nhận phân bố mới cho khu vực nghiên cứu, trong đó có 2 loài ghi nhận mới cho tỉnh Hoà Bình là Rắn hoa cỏ heller (Rhabdophis helleri) và Rắn lá khô thường (Sinomicrurus macclellandi). Có 9 loài bị đe doạ có tên trong Danh lục Đỏ IUCN (2024), Sách Đỏ Việt Nam (2007), Nghị định số 84/2021/NĐ-CP và Nghị định số 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ.