(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết lá khuynh diệp (Eucalyptus globulus) lên hoạt tính kháng Edwardsiella ictaluri, gây bệnh gan thận mủ và xác định một số chỉ số huyết học trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Kết quả đã cho thấy, khả năng kháng khuẩn của chất chiết lá khuynh diệp bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, đồng thời xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Chất chiết lá khuynh diệp có hoạt tính kháng Edwardsiella ictaluri, với đường kính vòng vô trùng 23 mm; MIC, MBC tương ứng 1,56 mg/mL và 3,12 mg/mL. Kết quả chỉ số huyết học đã thể hiện rõ việc bổ sung chất chiết từ lá khuynh diệp giúp làm gia tăng có ý nghĩa số lượng tổng hồng cầu, tổng bạch cầu nói chung và các loại bạch cầu nói riêng so với đối chứng ở liều bổ sung 1%.