(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Nghiên cứu đa dạng thành phần loài, đặc điểm sinh học, phân bố, giá trị sử dụng và cây thuốc của các loài thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae) ở Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát, tỉnh Nghệ An. Đối tượng nghiên cứu là các loài trong họ Hồ tiêu (Piperaceae) ở VQG Pù Mát; phân loại thực vật theo phương pháp hình thái so sánh và chuyên gia. Kết quả nghiên cứu đã xác định được họ Hồ tiêu (Piperaceae) ở VQG Pù Mát có 20 loài thuộc 3 chi; trong đó, chi Piper là đa dạng nhất với 17 loài. Ghi nhận vùng phân bố mới của 8 loài cho khu hệ thực vật VQG Pù Mát, đó là tiêu gié trắng (Piper albispicum C. DC.); tiêu lá gai (Piper boehmeriaefolium Wall. ex Miq.); tiêu thân ngắn (Piper brevicaule C. DC); tiêu thất (Piper cubeba L.f.); tiêu gié trần (Piper gymnostachyum C. DC.); tiêu harmand (Piper harmandii C. DC.); Piper minutistigmum C. DC.; tiêu pierre (Piper pierrei C. DC.). Hầu hết các loài được nghiên cứu trong họ Hồ tiêu (Piperaceae) đều có giá trị sử dụng; cây cho tinh dầu có 18 loài, cây làm thuốc có 9 loài, cây làm gia vị và cây ăn được có 4 loài.