(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ngô nếp núi đá là giống ngô thụ phấn tự do bản địa của người H’Mông vùng núi cao. Cũng như các giống ngô khác, mật độ trồng là một trong các yếu tố kỹ thuật quyết định năng suất của ngô nếp núi đá. Để xác định mật độ trồng phù hợp, thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng mật độ trồng đến sinh trưởng, phát triển, các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của ngô nếp núi đá đã được thực hiện từ năm 2022 - 2024 với 5 công thức (CT): CT1 trồng 39.000 - 41.000 cây/ha; CT2 trồng 44.000 - 46.000 cây/ha; CT3 trồng 49.000 - 51.000 cây/ha (đối chứng); CT4 trồng 55.000 - 57.000 cây/ha; CT5 trồng 60.000 - 62.000 cây/ha với 3 lần nhắc lại. Kết quả cho thấy, mật độ trồng có ảnh hưởng đến chỉ số diện tích lá (LAI), các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất ngô nếp núi đá trong cả 3 năm thử nghiệm. Chỉ số diện tích lá (LAI) cao nhất khi trồng ở mật độ 60.000 - 62.000 cây/ha, thấp nhất khi trồng ở mật độ 39.000 - 41.000 cây/ha (CT1). Năng suất hạt khô cao nhất ở CT4 (trồng mật độ 55.000 - 57.000 cây/ha) là 2,96 tấn/ha năm 2022, 3,27 tấn/ha năm 2023 và 3,38 tấn/ha năm 2024 và sai khác có ý nghĩa so với CT1, CT2, CT3 ở mức độ tin cậy 95%, chênh lệch không đáng kể so với mật độ 60.000 - 62.000 cây/ha ở năm 2023 và năm 2024. Từ kết quả nghiên cứu trên cho thấy, với ngô nếp núi đá nên trồng ở mật độ 55.000 - 57.000 cây/ha (khoảng cách 70 x 25 cm) để thu hạt khô.