(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ủ phân compost là một trong những giải pháp hiệu quả để xử lý chất thải hữu cơ và sản xuất phân bón. Nghiên cứu này, thử nghiệm sử dụng thùng ủ để sản xuất phân compost từ chất thải hữu cơ sinh hoạt tại 30 hộ gia đình ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, năm 2024. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng xử lý chất thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình bằng thùng ủ compost. Kết quả cho thấy, khối lượng chất thải hữu cơ được xử lý tại hộ gia đình trung bình là 2,25 kg/ngày/hộ. Ước tính thùng ủ có thể góp phần xử lý được khoảng 32,04 tấn chất thải hữu cơ/ngày, giảm khoảng 17,8% lượng chất thải cần thu gom và xử lý của toàn thành phố Tuy Hoà. 100% số hộ sử dụng hài lòng về thùng ủ, trong đó có 57,1% số hộ thích thùng ủ riêng đặt tại gia đình và 42,9% số hộ cho rằng tùy điều kiện sẽ lựa chọn ủ tại gia đình hay ở nơi công cộng. 82,1% số hộ trả lời sẵn sàng ủ rác tại nơi công cộng. Phân compost tạo ra được các hộ gia đình sử dụng để bón cho hoa, cây cảnh, rau, cây ăn quả phục vụ cho nhu cầu của gia đình, thay thế hoàn toàn phân bón hoá học, góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh thùng ủ tại hộ gia đình, thùng ủ tập trung, sản phẩm phân bón dạng rắn cũng được đề xuất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc ủ phân compost tại hộ gia đình có tiềm năng lớn để trở thành một chiến lược được thực hiện rộng rãi ở các địa phương, góp phần tài nguyên hoá chất thải, tạo mùn hữu cơ cho nông nghiệp, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.