(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Khoai tây (Solanum tuberosum L.) là loại cây trồng quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chọn giống khoai tây bằng các phương pháp lai truyền thống thường gặp nhiều khó khăn do sự phức tạp của hệ gen khoai tây. Các phương pháp chọn giống chính xác như: Chuyển gen hay chỉnh sửa gen, mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng lại phụ thuộc rất lớn vào quy trình nuôi cấy in vitro và tái sinh chồi. Giống khoai tây Marabel có một số đặc tính vượt trội nên rất được ưu chuộng trong sản xuất, tuy nhiên các nghiên cứu về nuôi cấy in vitro giống này chưa có nhiều. Nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố quan trọng lên khả năng tạo mô sẹo của giống khoai tây Marabel và xác định môi trường nuôi cấy tối ưu chứa 2,4-D 1,0 mg/L và Zeatin 1,0 mg/L với hiệu suất đạt 90%. Tỉ lệ mô sẹo tái sinh chồi của giống khoai tây Marabel đạt 31,7% trên môi trường nuôi cấy sử dụng kết hợp Zeatin 1,0 mg/L, NAA 0,1 mg/L. Các kết quả đạt được là tiền đề quan trọng cho việc nghiên cứu quy trình chuyển gen và chỉnh sửa gen cho giống khoai tây Marabel trong tương lai.