(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu đánh giá đặc tính nông học, năng suất của 90 giống đậu nành Nhật nhằm chọn được giống tốt, năng suất cao. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại ở vụ xuân và hè thu tại khu thực nghiệm, Trường Đại học An Giang. Kết quả vụ xuân, đã chọn được 10 giống đậu nành tiềm năng. Trong đó, có 7 giống thuộc nhóm chín rất sớm (067, 077, 078, 080, 081, 082, 179) với thời gian chín từ 79 – 87 ngày và 4 giống thuộc nhóm chín sớm (056, 112, 117, 167) với thời gian chín từ 90 - 95 ngày. Màu sắc vỏ hạt của các giống rất đa dạng như: Vỏ hạt vàng (056, 067, 077, 078, 081, 112, 117, 167), xanh nhạt (082), hoặc đen (179). Khối lượng 100 hạt từ 17,6 - 30,3 g. Giống 112 (Fukuyutaka) đạt năng suất cao (19 - 26,3 g/cây), tiếp theo là giống 056 (Tamahomare) và 117 (Akisengoku).