(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây lan kiếm Ba Bể (Cymbidium aloifolium (L.) Sw.) góp phần bảo tồn loài lan này, làm cơ sở cho các nghiên cứu liên quan cũng như cung cấp nguồn giống lan cho thị trường. Quả lan được rửa sạch, khử trùng bằng dung dịch HgCl2 0,1% trong 20 phút, cho tỉ lệ mẫu sống không nhiễm là 66,67%. Môi trường nền thích hợp cho nhân giống là môi trường MS + đường 30 g/l + agar 5,5 g/l; pH = 5,6 - 5,8; cho hệ số nhân chồi đạt 1,69. Để nâng cao hiệu quả nhân nhanh mẫu, bổ sung thêm vào môi trường nền: Nước dừa (100 ml/l) cho hệ số nhân chồi đạt 3,37; BAP (1 mg/l) cho hệ số nhân chồi đạt 3,76; kinentin (1,5 mg/l) cho hệ số nhân chồi đạt 3,52. Giai đoạn ra rễ, mẫu nuôi cấy trên môi trường nền bổ sung NAA 1,5 mg/l cho hệ số nhân rễ đạt 3,72. Khi bổ sung thêm than hoạt tính (THT) 1 g/l, mẫu nuôi cấy trên môi trường nền + NAA 1,5 mg/l + THT 1 g/l, cho hệ số nhân rễ tối ưu đạt 4,4. Giá thể tốt nhất cho cây con in vitro là giá thể bao gồm gỗ và đá bọt pumice (1: 1), với tỉ lệ cây sống sót là 93,33%.