(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cam là loại quả có múi dễ hư hỏng do vỏ quả giòn, dễ dập nát và nhiều nấm bệnh trên vỏ quả. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định chế độ xử lý sau thu hoạch phù hợp cho quả cam Sành Hà Giang. Quả cam Sành Hà Giang được xử lý với 7 công thức: (i) Rửa quả bằng nước (đối chứng); (ii) Xử lý vỏ quả bằng dung dịch CaCl2 0,1%; (iii) Xử lý vỏ quả bằng dung dịch CaCl2 0,15%; (iv) Xử lý vỏ quả bằng dung dịch CaCl2 0,2%; (v) Xử lý vỏ quả bằng dung dịch Ca(OH)2 0,1%; (vi) Xử lý vỏ quả bằng dung dịch Ca(OH)2 0,15%; (vii) Xử lý vỏ quả bằng dung dịch Ca(OH)2 0,2%. Kết quả cho thấy, xử lý sau thu hoạch có ảnh hưởng tích cực đến việc duy trì chất lượng và kéo dài thời gian tồn trữ của quả, trong đó mẫu quả cam Sành Hà Giang được xử lý bằng dung dịch CaCl2 0,15% trong 20 phút với bao gói bằng túi LDPE đục lỗ 0,5% diện tích túi và bảo quản ở điều kiện nhiệt độ 16 - 18oC mang lại hiệu quả tốt nhất sau 30 ngày bảo quản: Tỷ lệ thối hỏng 9,58%, độ cứng giảm còn 73,3%, hàm lượng chất khô hoà tan tổng số là 10,0% so với ban đầu, giá trị cảm quan đạt mức khá.