(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Giai đoạn 2020 - 2024, Trung tâm Tài nguyên thực vật đã tiến hành thực hiện các nội dung thuộc nhiệm vụ “Đánh giá tiềm năng di truyền và phát triển nguồn gen khoai lang ở Việt Nam”, trong số đó có hoạt động đánh giá, chọn lọc (phục tráng) đối với giống khoai lang Phổ Cường là giống chủ lực của địa phương tại xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả của mô hình sản xuất giống khoai lang Phổ Cường đã phục tráng năm 2024 cho thấy, giống sinh trưởng, phát triển rất tốt, kháng bọ hà nhẹ (1,1%), virus (0%); trong khi giống chưa được phục tráng nhiễm họ hà và virus tương ứng 2,7% và 9%. Về năng suất, giống khoai lang Phổ Cường được phục tráng cho năng suất đạt 17,5 tấn/ha, vượt 37,8% so với giống khoai lang Phổ Cường chưa được phục tráng, chỉ đạt 12,7 tấn/ha. Với giá thành sản phẩm cao nên hiệu quả kinh tế của mô hình sản xuất giống khoai lang Phổ Cường đã phục tráng cao hơn so với giống đối chứng khoai lang chưa phục tráng, lãi thuần đạt 107,476 triệu đồng/ha, so với 74,396 triệu/ha lãi thuần của mô hình canh tác giống khoai lang Phổ Cường chưa phục tráng.