(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nông nghiệp đô thị đã và đang góp phần rất lớn trong việc tham gia giải quyết các vấn đề khó khăn của các quốc gia trong quá trình đô thị hóa. So với canh tác truyền thống, nông nghiệp đô thị hiệu quả hơn, bền vững hơn, sản phẩm hữu cơ trở nên dễ tiếp cận hơn, tạo không gian nhỏ thân thiện... Kết quả nghiên cứu cho thấy, năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã hình thành vùng sản xuất chuyên canh theo hướng cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 126,10 ha ở 6 xã, phường. Ngoài ra, có 5 cơ sở sản xuất đạt các chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap và 2 cơ sở đang hoàn thiện quy trình, hồ sơ để được cấp chứng nhận VietGap. Để phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đến năm 2030 cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như sau: Có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn; hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển nông nghiệp đô thị thống nhất với quy hoạch chung của thành phố Hà Tĩnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050; xây dựng, tổ chức sản xuất theo định hướng sản phẩm; giải pháp về thông tin, tuyên truyền, chỉ đạo sản xuất.