(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại phổ biến trên hành lá ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện nay, để quản lý bệnh thán thư trên hành lá, đa số nông dân sử dụng nhiều loại thuốc hóa học, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường. Do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng phòng trừ sinh học của nấm Trichoderma harzianum đối với bệnh thán thư trên hành lá. Kết quả cho thấy, nấm T. harzianum phát triển và tạo sinh khối tốt ở pH 5,5 trong môi trường nước dừa. Sự tăng trưởng chiều dài rễ, chiều cao tép và khối lượng cây hành tốt nhất là khi ngâm hành lá 30 phút trong huyền phù nấm T. harzianum, lần lượt là 0,44 cm và 0,43 g. Hiệu quả giảm bệnh của nấm T. harzianum ở thời điểm 7, 10, 14 ngày sau khi lây bệnh lần lượt là 28,93%; 28,79%; 29,28%.