(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt (Response Surface Methdology) để xác định điều kiện trích ly tối ưu hàm lượng tổng phenolic, tổng flavonoid và hoạt tính chống oxy hóa (DPPH) từ lá cây Sen (Nelumbo nucifera) có sự hỗ trợ của sóng siêu âm. Bố trí thí nghiệm theo thiết kế Box - Benhken, đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình trích ly các hàm mục tiêu trên với ba yếu tố là: Nhiệt độ trích ly (X1), thời gian trích ly (X2), nồng độ ethanol (X3). Điều kiện tối ưu các thông số công nghệ của quá trình trích ly được xác định tại nhiệt độ nhiệt độ trích ly 71oC, thời gian trích ly 50 phút và nồng độ dung môi là 44%, kết quả thu được như sau: Hàm lượng tổng phenolic là 45,12 ± 0,15 mg GAE/g, hàm lượng tổng flavonoid là 14,04 ± 0,11 mg CE/g, hoạt tính chống oxy hóa thông qua xác định khả năng khử gốc tự do DPPH đạt 79,15 ± 0,22%.