(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Thí nghiệm nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của một số loại nấm ký sinh côn trùng như: Paecilomyces fumosoroseus, Beauveria bassiana và Verticillium spp. trên ấu trùng rầy phấn trắng (Bemisia tabaci). Kết quả cho thấy, trong điều kiện phòng thí nghiệm, ở nồng độ 108 bào tử/ml, các chủng nấm ký sinh Paecilomyces fumosoroseus, Beauveria bassiana và Verticillium spp. đều có hiệu quả chống lại ấu trùng rầy phấn trắng. Tại thời điểm 9 ngày sau khi phun, tất cả các chủng nấm P. fumosoroseus đều cho thấy hiệu quả từ 77,5 - 95,0%. Các nghiệm thức xử lý B. bassiana có hiệu quả trên 83%. Tương tự, hầu hết các chủng Verticillium spp. đều cho thấy hiệu quả cao trên 80% (trừ nghiệm thức xử lý Ver-RS). Ngoài ra, trong điều kiện nhà lưới, các chủng nấm Bb-RPT, Pae-RPT và Ver-RPT1 cho hiệu quả cao nhất, lần lượt là 91,8%; 91,1% và 88,8%.