(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Lan là một trong những loài hoa đẹp, quý và có tiềm năng kinh tế rất cao. Tuy nhiên, bệnh do virus gây ra trên lan là rào cản lớn đã tác động rất tiêu cực đến kinh tế ngành trồng lan. Mục tiêu của nghiên cứu này là áp dụng quy trình multiplex RT-PCR để phát hiện và khảo sát tỉ lệ nhiễm CymMV và ORSV trên các mẫu lan Dendrobium. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh khả năng phát hiện virus từ quy trình multiplex RT-PCR hoàn toàn trùng khớp với kết quả phát hiện virus từ quy trình simplex RT-PCR. Như vậy, kết quả đã chỉ ra rằng, multiplex RT-PCR được ứng dụng trong nghiên cứu này là kỹ thuật nhanh chóng, đơn giản, chính xác và đáng tin cậy. Thêm nữa, kết quả sử dụng quy trình multiplex RT-PCR trên 40 mẫu lan Dendrobium thu thập từ vườn thực địa đã phát hiện 26 mẫu nhiễm CymMV, 2 mẫu nhiễm ORSV, trong đó có 2 mẫu nhiễm ORSV cũng là mẫu nhiễm đồng thời CymMV và ORSV. Kết quả đạt được của nghiên cứu này là những thông tin hữu ích góp phần cung cấp thêm thông tin về nghiên cứu virus gây hại trên chi đăng lan Dendrobium.