(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Bệnh đốm lá bạch đàn gây ra bởi nấm Cryptosporiopsis eucalypti (C. eucalypti) được xác định là một trong những loại bệnh nguy hiểm đối với rừng trồng bạch đàn ở Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm sàng lọc và tuyển chọn các chủng nấm nội sinh có tiềm năng kháng nấm C. eucalypti làm cơ sở để phát triển sản xuất chế phẩm vi sinh vật và thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Các chủng nấm nội sinh được phân lập từ các cây bạch đàn lai ở cả cây chủ khỏe mạnh và cây chủ có triệu chứng bị bệnh. Sàng lọc các chủng có hoạt tính kháng nấm C. eucalypti bằng phương pháp nuôi cấy đối kháng. Các chủng nấm kháng nấm gây bệnh sau đó tiếp tục được sàng lọc hoạt tính kháng nấm bằng phương pháp thử nghiệm dịch lọc nuôi cấy. Kết quả phân lập thu được 60 chủng nấm nội sinh, số lượng các chủng nấm nội sinh có sự khác nhau giữa các cây chủ và bộ phận của cây. Kết quả sàng lọc hoạt tính kháng nấm gây bệnh bằng phương pháp nuôi cây đối kháng thu được 17 chủng có hoạt tính kháng nấm gây bệnh, với tỷ lệ ức chế nấm gây bệnh dao động từ 47,78 - 66,04%. Trong đó, 11 chủng phân lập được từ các cây chủ khỏe mạnh và 6 chủng phân lập được từ các cây chủ có triệu chứng bị bệnh. Đánh giá hoạt tính kháng nấm gây bệnh bằng thử nghiệm dịch lọc nuôi cấy cho thấy, 3 chủng BĐ7.07, BĐ3.06 và BĐ7.03 có hoạt tính kháng nấm mạnh nhất, với tỷ lệ ức chế lần lượt là 100%, 87,5% và 71,2%. Kết quả định danh 3 chủng nấm xác định được tên khoa học của các chủng nấm là Penicillium sclerotiorum (Chủng BĐ3.06), Nigrospora aurantiaca (chủng BĐ7.07) và Diaporthe liquidambaris (chủng BĐ7.03). Các chủng nấm này có tiềm năng ứng dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học trong quản lý bệnh đốm lá bạch đàn ở Việt Nam.