(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra xạ khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Fusarium oxysporum gây bệnh héo vàng trên cây đậu nành rau. Khả năng đối kháng của 26 chủng xạ khuẩn đối với nấm Fusarium oxysporum gây bệnh héo vàng trên cây đậu nành rau được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm, với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, 4 chủng xạ khuẩn: PT-AG9, CM-AG27, PT-AG16, CM-AG33 thể hiện khả năng đối kháng cao với bán kính vòng vô khuẩn lần lượt là 14,25 mm; 14,00 mm; 13,50 mm; 14,25 mm và hiệu suất đối kháng lần lượt là 76,39%; 71,99%; 68,86%, 68,33% ở thời điểm 9 ngày sau khi bố trí thí nghiệm. Khả năng tiết enzyme β-glucanase và chitinase của 4 chủng xạ khuẩn cũng được thực hiện trên môi trường β-glucan với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, chủng xạ khuẩn PT-AG16 có khả năng tiết enzyme β-glucanase cao nhất, với bán kính vòng phân giải là 12,88 mm ở thời điểm 14 ngày sau khi cấy. Bên cạnh đó, chủng xạ khuẩn CM-AG33 thể hiện khả năng phân giải chitin mạnh nhất, với vòng phân giải lần lượt l26,50 mm và 26,25 mm sau 7 ngày.