(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Tám hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bao gồm: Propiconazole, Tebuconazole, Hexaconazole, Copper oxychloride, Propineb, Chlorothalonil, Tetramycin và Kasugamycin đã được đánh giá hiệu lực đối với nấm Pestalotiopsis microspora và Colletotrichum gloeosporioides, tác nhân gây bệnh rụng lá đốm tròn trên cây cao su tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, các hoạt chất có tính nội hấp và lưu dẫn như: Propiconazole, Tebuconazole đạt hiệu quả ức chế cao, đặc biệt là Propiconazole với hiệu quả 100% ở nồng độ 120 ppm. Các thuốc có tính tiếp xúc như: Copper oxychloride và Propineb cũng thể hiện khả năng kiểm soát bệnh, nhưng yêu cầu nồng độ cao hơn. Bên cạnh đó, các thuốc sinh học như Tetramycin cũng cho thấy, hiệu quả ức chế tốt đối với nấm Pestalotiopsis microspora, mặc dù nồng độ cần thiết cho hiệu quả 100% có sự khác biệt. Kết quả nghiên cứu này giúp bổ sung cơ sở khoa học cho việc lựa chọn thuốc BVTV phù hợp trong việc phòng trị bệnh rụng lá đốm tròn trên cây cao su.