(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá sinh trưởng, tỷ lệ sống, mức độ đồng đều và tỷ lệ phi lê của cá Rô phi dòng chọn giống G4 với dòng cá Trung Quốc và Thái Lan. Thí nghiệm được bố trí trong hệ thống lồng trên nhánh sông Tam Kỳ, 3.000 con/dòng, thí nghiệm lặp lại 3 lần. Sau 161 ngày nuôi cho thấy sự tăng trưởng về khối lượng và chiều dài của dòng cá G4 (936,3 ± 6,03 g và 422,9 ± 1,84 mm), sai khác không có ý nghĩa thống kê với dòng cá Trung Quốc (985,8 ± 17,59 g và 440,4 ± 6,05 mm) và dòng cá Thái Lan (952,4 ± 12,31 g và 427,4 ± 4,66) (P > 0,05). Tỷ lệ sống của dòng cá chọn giống G4 cao nhất (93,28 ± 2,102%), tương đồng với tỷ lệ sống của dòng cá Thái Lan (P > 0,05), cao hơn dòng cá Trung Quốc (P < 0,05). Tỷ lệ phân đàn của dòng cá G4 (13,66 ± 0,844%) thấp nhất so với hai dòng cá Trung Quốc và Thái Lan (P < 0,05), mức độ đồng đều trong quần đàn cao hơn 27% so với hai dòng cá còn lại. Tỷ lệ phi lê thịt của dòng cá G4 cao hơn hẳn so với hai dòng cá còn lại (P < 0,05).