(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này khảo sát tình hình đẻ khó ở chó cái, phân tích các đặc điểm liên quan và đánh giá hiệu quả của các phương pháp can thiệp tại Bệnh xá Thú y, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2025. Trong số 120 chó cái được khám và điều trị sản khoa, 32 trường hợp được chẩn đoán đẻ khó, chiếm tỷ lệ 26,67%. Các đặc điểm chính bao gồm: Đẻ lứa đầu tiên (43,75%), tiền sử tiêm thuốc ngừa thai (18,75%), mang thai 1 - 2 con và phối giống không theo chủ ý của chủ (25%) và không thân thiện với chủ (12,5%). Về hiệu quả điều trị, tiêm oxytocin có tỷ lệ thành công thấp (25,0%), can thiệp bằng tay đạt tỷ lệ trung bình (66,67%), trong khi phẫu thuật mổ lấy thai cho kết quả thành công cao nhất (100%). Các tai biến lâm sàng thường gặp sau phẫu thuật bao gồm: Nôn ói sau tiền mê (82,8%), đứt chỉ và nhiễm trùng vết mổ (6,9%). Tình trạng chảy sữa nhiều trong lúc đẻ làm chậm quá trình lành vết thương sau phẫu thuật. Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của chẩn đoán sớm, lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp và cải thiện điều kiện nuôi dưỡng để nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu rủi ro cho chó mẹ và chó con.