(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu đánh giá 4 dòng lúa mới thông qua việc xác định các chỉ tiêu sinh lý và sinh hóa, bao gồm: Hàm lượng chlorophyll, tỷ lệ nước trong lá, hoạt độ enzyme catalase và hàm lượng proline. Kết quả cho thấy, trong điều kiện xử lý mặn, hàm lượng chlorophyll a trong lá ở các dòng lúa chọn tạo mới giảm từ 6,30 - 6,97 μg/cm² (hoặc 0,87 - 1,06 μg/mg), tương đương với giống đối chứng Pokkali và Trắng Cụt, trong khi IR29 và Bắc Thơm số 7 giảm mạnh hơn, dao động 10,65 - 11,20 μg/cm² (hoặc 0,24 - 0,28 μg/mg). Hàm lượng chlorophyll b giảm nhẹ hơn, trong khoảng 1,10 - 2,33 μg/cm² (hoặc 0,13 - 0,28 μg/mg), với sự khác biệt giữa các dòng/giống không đáng kể. Tỷ lệ nước trong lá ở các dòng lúa mới dao động từ 76,60 - 79,03%, tương đương giống Pokkali và Trắng Cụt, trong khi IR29 thấp nhất (39,93%) và Bắc Thơm số 7 là 64,83%. Hoạt độ enzyme catalase giảm từ 5,17 - 6,84 U/g ở các dòng lúa mới, tương đương giống đối chứng Pokkali và Trắng Cụt, trong khi IR29 và Bắc Thơm số 7 giảm mạnh hơn, 10,73 - 11,13 U/g. Hàm lượng proline trong lá tăng từ 1,02 - 1,13 μM/g ở các dòng chịu mặn mới, thấp nhất ở Pokkali và Trắng Cụt (0,75 - 0,82 μM/g) và cao nhất ở IR29 và Bắc Thơm số 7 (1,50 - 1,65 μM/g). Các chỉ tiêu sinh lý và sinh hóa này cung cấp thông tin định lượng quan trọng về phản ứng của các dòng lúa dưới stress mặn và là cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo về sàng lọc, chọn tạo và lựa chọn giống lúa có khả năng chịu mặn.