(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này tập trung vào ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống chuối Phấn vàng - đặc sản của tỉnh Phú Thọ, gồm: Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ Ca(ClO)2 và thời gian xử lý đến hiệu quả khử trùng mẫu; ảnh hưởng của nồng độ BAP đến khả năng tạo chồi của mẫu cấy; ảnh hưởng của nồng độ BAP và IBA đến hiệu quả nhân nhanh trong nuôi cấy và ảnh hưởng của than hoạt tính đến sự hình thành rễ của chồi nhân. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Kết quả thu được như sau: Ca(ClO)2 cho hiệu quả khử trùng tốt nhất ở nồng độ 4%, trong 15 phút với tỷ lệ mẫu sống, sạch nấm khuẩn là 71,4%. BAP cho hiệu quả tạo chồi và chất lượng chồi cao nhất ở nồng độ 5,0 mg/l; tổ hợp BAP 5,0 mg/l và IBA 2,0 mg/l cho hiệu quả nhân nhanh tối ưu với hệ số nhân đạt 5,2; chiều cao chồi đạt 5,4 cm và số lá/chồi trung bình là 4,1. Công thức tối ưu cho môi trường ra rễ là MS + 1,0 mg/l IBA + 1,0 - 1,5 g/l than hoạt tính.