(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá chất lượng tinh dịch đông lạnh của 05 bò đực giống Senepol nhập nội nuôi tại Trung tâm sản xuất tinh bò chất lượng cao thuộc Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội. Phương pháp đánh giá các chỉ tiêu số lượng, chất lượng tinh đông lạnh theo TCVN 8925: 2012. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất lượng tinh bò Senepol đông lạnh cọng rạ được sản xuất tại Việt Nam đảm bảo theo TCVN 8925 : 2012. Số liều tinh cọng rạ sản xuất được bình quân trong 1 lần khai thác đạt tiêu chuẩn là 159,23 liều. Hoạt lực tinh trùng sau giải đông của tinh cọng rạ tại các thời điểm 24 giờ, 1 tuần, 1 tháng lần lượt là 67,59%; 66,57%; 66,20%. Tỷ lệ hoạt lực tinh trùng sau giải đông đạt tiêu chuẩn theo quy định ≥ 40% là 97,40%. Mùa vụ có ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh cọng rạ ở bò đực giống Senepol, khả năng sản xuất tinh cọng rạ trong vụ đông - xuân cao hơn vụ hè - thu.