(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu nhằm tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến bồi thường thu hồi đất của các dự án tại khu vực phía Nam tỉnh Thái Nguyên. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp điều tra 200 mẫu là các hộ đã bị thu hồi đất trong giai đoạn 2020 - 2024 của thành phố Phổ Yên (cũ). Số liệu điều tra sau khi tổng hợp được phân tích thống kê trên phần mềm SPSS. Kết quả nghiên cứu cho thấy, công tác bồi thường, thu hồi đất tại khu vực phía Nam tỉnh Thái Nguyên chịu tác động của ba nhóm yếu tố khác nhau: Đặc điểm đất đai và tài sản bị thu hồi, Quy định của pháp luật về bồi thường, Giá trị đất thu hồi và giá trị đất tái định cư. Những yếu tố này không tồn tại độc lập mà có mối quan hệ tương hỗ, tác động trực tiếp đến tiến độ, chi phí và hiệu quả triển khai các dự án giải phóng mặt bằng. Áp dụng giá đất chưa sát với thị trường, công tác tuyên truyền và tham vấn cộng đồng còn hạn chế, cùng với sự khác biệt về nhu cầu và kỳ vọng của người dân là những nguyên nhân chính gây khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Hoàn thiện cơ chế định giá đất theo hướng linh hoạt, khách quan; tăng cường trao đổi thông tin giữa chính quyền, chủ đầu tư và người dân; đồng thời nâng cao năng lực thực thi của đội ngũ cán bộ là những giải pháp quan trọng nhằm cải thiện hiệu quả bồi thường thu hồi đất, đồng thời cần xây dựng hệ thống giám sát và phản hồi minh bạch để giảm thiểu các tranh chấp, tạo dựng niềm tin và thúc đẩy sự đồng thuận xã hội.