(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Salmonella spp. thường được phát hiện trong các sản phẩm thịt gia cầm tươi sống và là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm ở người tiêu dùng. Do đó, nghiên cứu này được tiến hành nhằm phân lập, tuyển chọn và định danh các chủng thực khuẩn thể (TKT) có khả năng ly giải Salmonella spp. trên thịt gà thu thập từ một số chợ truyền thống tại tỉnh Vĩnh Long. Các chủng TKT được phân lập và đánh giá phổ ký chủ đối với các chủng Salmonella khảo sát dựa vào phương pháp tạo vết tan trên thạch hai lớp (double - layer agar plaque assay). Kết quả cho thấy, chủng TKT PSP9_9 có khả năng ly giải 9/21 chủng Salmonella spp. (42,86%). Hình thái của chủng PSP9_9 được xác định bằng kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và được phân loại thuộc họ Chaseviridae, bộ Caudovirales. Đánh giá khả năng kiểm soát vi khuẩn Salmonella spp. của TKT PSP9_9 trên thịt gà sau 24, 48, 72 giờ cho thấy, mật số vi khuẩn Salmonella ở các nghiệm thức có bổ sung TKT giảm 1,82 - 2,93 log CFU/mL so với đối chứng tại cả 8°C và 25°C. Các kết quả này cho thấy, TKT PSP9_9 có tiềm năng ứng dụng trong kiểm soát vi khuẩn Salmonella spp. và nâng cao an toàn vi sinh cho thịt gà trong quá trình bảo quản.