(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Hệ thống nuôi cá - trồng rau (aquaponics) là giải pháp giúp sản xuất rau an toàn, tiết kiệm dinh dưỡng và nước tưới. T: Đối chứng: phun nước lã; phun dung dịch dinh dưỡng hữu cơ Soymic V; phun dung dịch dinh dưỡng hữu cơ Super Hume, với nồng độ khuyến cáo cho rau ăn lá là 1% với 3 lần nhắc lại nhằm đánh giá ảnh hưởng của các loại dung dịch dinh dưỡng hữu cơ bổ sung qua lá đến sinh trưởng, sinh lý, năng suất và chất lượng của cây rau xà lách trong vụ thu và vụ đông 2022 tại tỉnh Lào Cai. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung dung dịch dinh dưỡng hữu cơ phun lên lá của rau xà lách làm tăng các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý và năng suất so với đối chứng phun nước lã. Trong hệ thống aquaponics, bổ sung dung dịch dinh dưỡng hữu cơ qua lá Soymic V cho các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý và năng suất của rau xà lách cao nhất trong cả 2 vụ, có ý nghĩa so với các công thức còn lại. Bổ sung dung dịch dinh dưỡng hữu cơ qua lá Soymic V đã làm tăng năng suất thực thu của rau xà lách là 38,18% và 11,25% trong vụ thu và vụ đông tương ứng so với đối chứng phun nước lã. Vì thế, trồng rau xà lách trong hệ thống aquapoincs nên bổ sung dung dịch dinh dưỡng hữu cơ qua lá Soymic V.