(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là tuyển chọn chủng nấm được phân lập từ đất trồng dong riềng có khả năng phân giải cellulose và hemicellulose. Kết quả cho thấy, 36 chủng Trichoderma đã được phân lập và tuyển chọn được 3 chủng Trichoderma có khả năng phân giải cellulose và hemicellulose cao nhất là Trichoderma D5 có vòng phân giải cơ chất cellulose và xylan, tương ứng 3,02 cm và 3,43 cm; Trichoderma D19 là 2,65 cm và 2,88 cm; Trichoderma D25 là 2,86 cm và 2,61 cm. Cả 3 chủng Trichoderma đều có khả năng ức chế nấm gây bệnh Collectotrichum musae, Lasiodiplodia theobromae và Thielaviopsis paradoxa với tỷ lệ từ 74,1 - 91,3%; 58,2 - 70,2% và 55,1 - 77,2%, theo thứ tự ở điều kiện in vitro. Ba chủng đã được định danh là: Trichoderma viride (T. viride D5), Trichoderma harzianum (T. harzianum D19), Trichoderma asperellum (T. asperellum D25) và được đăng kí trên GenBank với mã số tương ứng là: OR686312, OR690335, OR686311. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiềm năng phân giải cellulose và xylan của 3 chủng Trichoderma phân lập từ đất trồng dong riềng.