(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của nhiệt độ (90 - 110oC) và thời gian (30 -50 phút) chiên chân không đến chất lượng sản phẩm snack bí đỏ (Cucurbita moschata D.). Kết quả cho thấy, độ ẩm, hoạt độ nước, hàm lượng carotenoid, độ sáng (L*) và độ đỏ (a*) của sản phẩm giảm theo nhiệt độ và thời gian chiên, trong khi độ cứng, độ vàng (b*) và hàm lượng dầu có xu hướng ngược lại. Sản phẩm có cấu trúc cảm quan tốt hơn khi tăng nhiệt độ và thời gian chiên nhưng màu sắc, mùi, vị được cho là bị suy giảm đáng kể. Sản phẩm snack bí đỏ được chiên ở 100oC trong 40 phút có độ ẩm 1,26 ± 0,15%, hoạt độ nước 0,54 ± 0,02, độ cứng 15,96 ± 0,22 N, hàm lượng carotenoid 20,12 ± 0,21 mg/100 g, giá trị L* 58,35 ± 0,46, a* 14,59 ± 0,13, b* 25,83 ± 0,31, hàm lượng dầu 34,39 ± 1,51% và các thuộc tính cảm quan phù hợp với các thông số chất lượng đối với sản phẩm chiên. Kết quả phân tích cho thấy, có sự tương quan cao giữa các chỉ tiêu: Độ ẩm, hoạt độ nước, lượng dầu thấm, cấu trúc (p < 0,01). Cụ thể, độ ẩm và hoạt độ nước tương quan nghịch chiều với lượng dầu thấm (hệ số tương quan tương ứng r = -0,873 và -0,969); với cấu trúc (hệ số tương quan tương ứng r = -0,929 và -0,798). Ngược lại, có sự tương quan thuận chiều giữa lượng dầu thấm và cấu trúc (r = 0,760).