PHÂN LẬP VI KHUẨN, THỰC KHUẨN THỂ TỪ AO TÔM VÀ KHẢO SÁT SỰ TÁC ĐỘNG CỦA THỰC KHUẨN THỂ KẾT HỢP ĐỐI VỚI VI KHUẨN Citrobacter meridianamericanus (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Vi khuẩn CM1 phân lập từ bùn đáy ao tôm và kết quả định danh là Citrobacter meridianamericanus. Khảo sát phổ ký chủ của 8 dòng thực khuẩn thể (bacteriophage-phage-f-TKT) phân lập từ bùn đáy ao tôm và 8 dòng TKT kết hợp đối với vi khuẩn ký chủ là các dòng vi khuẩn: Salmonella enteritidis ATCC 49223, Salmonella typhimurium ATCC 14028 và E. coli ATCC 25922, Citrobacter meridianamericanus. Kết quả, TKT fBT3 cho vết tan trong trên ký chủ E. coli ATCC 25922. Sáu dòng TKT gồm: fBT1, fBT6, fBT7, fBT8, fBT9 và thực khuẩn thể kết hợp fBT7 + fBT9 cho vết tan trong rõ ràng trên ký chủ Citrobacter spp.. Dựa trên kết quả đó, 5 dòng TKT: fBT1, fBT5, fBT6, fBT7 và fBT9 được chọn để đánh giá sự ảnh hưởng của TKT lên mật số khuẩn lạc của vi khuẩn Citrobacter meridianamericanus bằng phương pháp trải đếm. Kết quả đánh giá cho thấy, 5 dòng thực khuẩn thể đều làm giảm mật số vi khuẩn có ý nghĩa thống kê và có những tác động đặc trưng lên hình thái khuẩn lạc. Trong đó, TKT fBT9 làm giảm mật số khuẩn lạc nhiều nhất, giảm đến 1,45 log CFU/mL và TKT fBT8 có mật độ vi khuẩn giảm thấp nhất, 1,16 log CFU/mL. Kết quả cho thấy, dòng TKT fBT9 có hiệu quả kiểm soát vi khuẩn tốt nhất. Bên cạnh đó, sự kết hợp của 2 dòng TKT làm tăng khả năng ức chế vi khuẩn và hạn chế khả năng đối kháng của vi khuẩn đối với TKT.