MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI CỦA SÂU Luthrodes pandava GÂY HẠI TRÊN CÂY VẠN TUẾ TRỒNG TẠI THÀNH PHỐ VINH, TỈNH NGHỆ AN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu đã cung cấp các dẫn liệu về đặc điểm hình thái, sinh học và sinh thái của sâu Luthrodes pandava gây hại trên cây Vạn tuế trồng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhiệt độ và ẩm độ ảnh hưởng đến thời gian phát triển và sức sống của sâu Luthrodes pandava. Thời gian vòng đời của sâu ở nhiệt độ 23,0oC và ẩm độ 84,3% RH trung bình là 17,7 ± 1,2 ngày; ở nhiệt độ 21,6oC và ẩm độ 86,5% RH trung bình là 19,9 ± 1,4 ngày. Sâu Luthrodes pandava là đối tượng gây hại chính cho cây Vạn tuế trồng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sâu xuất hiện quanh năm, đạt đỉnh cao vào tháng 9/2020 với mật độ là 9,73 con/cây, tỉ lệ hại 46,67%; đỉnh cao vào tháng 5/2021 với mật độ là 10,06 con/cây, tỉ lệ hại 51,72%. Các kết quả nghiên cứu về đặc điểm sinh học, sinh thái làm cơ sở để kiểm soát loài sâu L. pandava trên cây Vạn tuế hiệu quả hơn.