SỬ DỤNG THỨC ĂN LÊN MEN LỎNG TRONG CHĂN NUÔI LỢN MÓNG CÁI THƯƠNG PHẨM THEO HƯỚNG HỮU CƠ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Thí nghiệm được tiến hành trên 90 lợn đực Móng Cái giai đoạn sau cai sữa tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thiên Thuận Tường, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Lợn thí nghiệm được phân vào 3 lô thí nghiệm, mỗi lô 30 con. Lợn trong mỗi lô được nuôi trong 3 ô chuồng (lặp lại 3 lần). Lợn ở lô 1 ăn thức ăn sản xuất công nghiệp thương mại, lợn ở lô 2 ăn thức ăn lên men lỏng sử dụng 20% phụ phẩm nông nghiệp trong khẩu phần, lợn ở lô 3 ăn thức ăn lên men lỏng sử dụng 25% phụ phẩm nông nghiệp trong khẩu phần. Các chỉ tiêu nghiên cứu bao gồm: Khối lượng và tăng khối lượng của lợn, thức ăn thu nhận, hiệu quả sử dụng thức ăn và chi phí thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng, các chỉ tiêu thể hiện năng suất, chất lượng thịt lợn. Kết quả thí nghiệm cho thấy, tăng khối lượng của lợn ở cả 2 giai đoạn nuôi sinh trưởng và vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp thương mại đều cao hơn so với lợn nuôi bằng thức ăn lên men lỏng sử dụng phụ phẩm nông nghiệp. Tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng của nhóm lợn nuôi bằng thức ăn lên men lỏng sử dụng phụ phẩm nông nghiệp cao hơn rõ rệt so với nhóm lợn sử dụng thức ăn công nghiệp thương mại. Tiền chi phí thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng của nhóm lợn sử dụng thức ăn lên men lỏng sử dụng phụ phẩm nông nghiệp thấp hơn so với nhóm lợn sử dụng thức ăn công nghiệp thương mại. Việc sử dụng thức ăn lên men lỏng sử dụng phụ phẩm nông nghiệp không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu thể hiện năng suất và chất lượng thịt của lợn, ngoại trừ chỉ tiêu khối lượng thịt xẻ. Sử dụng 20% phụ phẩm nông nghiệp trong khẩu phần cho hiệu quả chăn nuôi cao hơn so với sử dụng 25% phụ phẩm nông nghiệp trong khẩu phần.