KHẢO SÁT SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA THỰC KHUẨN THỂ ĐẾN VI KHUẨN Citrobacter spp. PHÂN LẬP TỪ NƯỚC AO TÔM (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Citrobacter spp. là vi khuẩn cơ hội gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản và là chủng vi khuẩn đa kháng thuốc đang được quan tâm hiện nay. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và an toàn, việc tìm kiếm các biện pháp thay thế kháng sinh đang trở nên cấp thiết. Hiện nay, sử dụng thực khuẩn thể là biện pháp sinh học đầy tiềm năng thay thế kháng sinh để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Do đó, nghiên cứu “Khảo sát sự ảnh hưởng của thực khuẩn thể đến vi khuẩn Citrobacter spp. phân lập từ nước ao tôm” được thực hiện. Kết quả nghiên cứu phân lập vi khuẩn từ nước ao tôm được định danh là Citrobacter freundii bằng kỹ thuật giải mã trình tự vùng 16S rDNA và so sánh với ngân hàng dữ liệu NCBI. Từ các mẫu tôm bệnh, nước và bùn đáy ao tôm đã phân lập được 58 dòng thực khuẩn thể. Bằng phương pháp agar hai lớp đã tuyển chọn được 6 dòng thực khuẩn thể là: ɸTb, ɸBAM2, ɸBAM1, ɸVH3, ɸDH2 và ɸDH3 có khả năng lây nhiễm vào vi khuẩn Citrobacter freundii. Trong đó, dòng thực khuẩn thể ɸDH3 đã thể hiện vết tan rõ ràng và trong suốt nhất trên nền vi khuẩn Citrobacter freundii. Thực khuẩn thể ɸDH3 được chọn để đánh giá khả năng ảnh hưởng của chúng lên mật số vi khuẩn và hình thái khuẩn lạc Citrobacter freundii bằng phương pháp trải đếm. Kết quả đánh giá cho thấy, dòng thực khuẩn thể ɸDH3 làm giảm mật số vi khuẩn và đồng thời làm thay đổi về hình thái khuẩn lạc vi khuẩn Citrobacter freundii.