NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI CHO LỢN CÓ BỔ SUNG VỎ QUẢ MẮC CA TƯƠI (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Quả mắc ca ở Việt Nam hiện nay mới chỉ được sử dụng phần nhân, phần vỏ quả tươi chiếm khoảng 20 - 30% vẫn chưa được quan tâm và sử dụng hiệu quả. Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi cho lợn có bổ sung vỏ quả mắc ca tươi. Kết quả nghiên cứu đã xác định được công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi cho lợn con là ngô vàng 43%, sắn khô 15%, cám gạo 2%, gạo 1%, đậu tương 12%, cá mè 10%, xương trâu bò 10%, vỏ quả mắc ca 5% và chế phẩm sinh học 2%. Thức ăn chăn nuôi cho lợn choai là ngô vàng 50%, sắn khô 15%, cám gạo 2%, gạo 1%, đậu tương 5%, cá mè 8%, xương trâu bò 11%, vỏ quả mắc ca 6% và chế phẩm sinh học 2%. Thức ăn chăn nuôi cho lợn vỗ béo là ngô vàng 54%, sắn khô 17%, cám gạo 2%, gạo 1%, đậu tương 6%, cá mè 5%, xương trâu bò 7%, vỏ quả mắc ca 6% và chế phẩm sinh học 2%. Thức ăn chăn nuôi cho lợn được lên men ở nhiệt độ 32oC, thời gian lên men là 120 giờ, sấy khô ở nhiệt độ từ 45 - 50oC với thời gian 10 giờ và độ ẩm đạt từ 13 - 14%.