GHI NHẬN MỚI VÀ CẬP NHẬT THÀNH PHẦN LOÀI RẮN TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NGỌC SƠN – NGỔ LUÔNG, TỈNH HOÀ BÌNH (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ba đợt khảo sát thực địa đã được thực hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, tỉnh Hoà Bình trong các năm 2022 và 2023. Kết quả ghi nhận 18 loài rắn thuộc 16 giống trong 5 họ, nâng tổng số loài rắn của khu vực nghiên cứu lên 36 loài, 27 giống, 8 họ. Có 7 loài ghi nhận phân bố mới cho khu vực nghiên cứu, trong đó có 2 loài ghi nhận mới cho tỉnh Hoà Bình là Rắn hoa cỏ heller (Rhabdophis helleri) và Rắn lá khô thường (Sinomicrurus macclellandi). Có 9 loài bị đe doạ có tên trong Danh lục Đỏ IUCN (2024), Sách Đỏ Việt Nam (2007), Nghị định số 84/2021/NĐ-CP và Nghị định số 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ.