Nghiên cứu định danh và điểm của nấm Phytopythium cucurbitacearum liên quan tới bệnh thối rễ cây cam tại Hà Giang (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Nghiên cứu định danh và đặc điểm của nấm Phytopythium cucurbitacearum có liên quan đến bệnh thối rễ cây cam, một trong những nguyên nhân gây suy thoái vùng cam tại Hà Giang, các mẫu đất trồng và rễ cam tại 3 huyện trồng cam của tỉnh Hà Giang (Vị Xuyên, Quang Bình và Bắc Quang) được thu thập. Kết quả cho thấy, 2 mẫu đất và rễ tại vùng rễ cây cam bị thối được xác định là Phytopythium cucurbitacearum dựa trên đặc điểm hình thái và trình tự vùng rDNA-ITS. Nghiên cứu đặc điểm hình thái cho thấy, bọc bào tử dạng hình cầu, trứng, ellip, bất định hình, bọc bào tử có núm rõ rệt, chiều dài 21,2 - 68,5 μm và chiều rộng 18,6 - 37,25 μm, kích thước lỗ giải phóng bào tử 3,2 - 5,6 μm, du động bào tử được hình thành trong bọc giả sau đó mới giải phóng. P. cucurbitacearum cấy trên môi trường CA phát triển tốt nhất, sau 7 ngày nuôi cấy trên đĩa petri đều đạt kính thước là 90,00 mm; sau đó đến môi trường V8, kích thước đạt 75,67 mm; môi trường PA và CMA đạt kích thước tản nấm đạt lần lượt là 65,50 và 67,33 mm; môi trường PDA có kích thước tản nấm mọc chậm nhất với kích thước 43,33 mm. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm P. cucurbitacearum là từ 20ºC - 30ºC; sau 3 ngày thì sợi nấm đã mọc kín đĩa có đường kính 90 mm ở nhiệt độ 30ºC; ở ngưỡng nhiệt độ 20ºC và 25ºC trong ngày thứ 3 đạt kích thước lần lượt là 67,33 và 81,50 mm và mọc kín đĩa trong ngày thứ tư; ngưỡng nhiệt độ từ 20 - 30ºC là điều kiện thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm P. cucurbitacearum gây thối rễ trên cây có múi.