Đặc điểm hình thái và tập tính loài Rồng đất (Physignathus cocincinus Cuvier, 1829) trong điều kiện nuôi nhốt (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Nghiên cứu này đánh giá đặc điểm về hình thái và các tập tính của Rồng đất (Physignathus cocincinus Cuvier, 1829) trong điều kiện nuôi nhốt tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Đặc điểm hình thái được quan sát và đo đếm trên 2 nhóm đối tượng là các cá thể trưởng thành với 100 cá thể, bao gồm 50 con đực, 50 con cái và các cá thể con non với 50 cá thể. Mô tả về các tập tính được thực hiện trên 8 cá thể trong 2 chuồng thí nghiệm có kích thước dài 2 m, rộng 2 m và cao 3 m. Kết quả cho thấy, trong môi trường nuôi nhốt, các đặc điểm hình thái đặc trưng của loài không có sự khác biệt so với các mô tả trước đây. Kết quả về khối lượng và kích thước cơ thể cho thấy, có sự khác biệt giữa con đực và con cái. Khối lượng trung bình của con đực là 570,91 ± 85,61 g/cá thể và con cái là 288,04 ± 36,8 g/cá thể. Chiều dài thân trung bình của con đực là 232,53 ± 17,68 mm và con cái là 164,60 ± 11,08 mm. Nghiên cứu ghi nhận một số tập tính của loài Rồng đất như tập tính ăn, di chuyển, nghỉ ngơi, phơi nắng, tắm và ngâm mình trong nước, đào hố đẻ trứng, giao phối và thay đổi màu da.