ỨNG DỤNG TÚI VẢI ĐỊA KỸ THUẬT D-BOX TRONG GIẢI PHÁP BẢO VỆ BỜ SÔNG, KÊNH RẠCH Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Sạt lở bờ sông, kênh rạch ở đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Nghiên cứu tiến hành thiết kế kết cấu, triển khai thí điểm ngoài thực tế và theo dõi chuyển vị công trình bảo vệ bờ sông, kênh rạch ứng dụng giải pháp túi vải địa kỹ thuật D-Box trên sông, kênh rạch nội đồng (sông cấp III, IV). Mô hình thí điểm được thực hiện trên sông Long Xuyên - Rạch Giá thuộc địa phận huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho thấy, giải pháp đạt hiệu quả bảo vệ bờ sông, kênh rạch, tạo cảnh quan thiên nhiên và được sự ủng hộ của người dân trong khu vực. Kết quả quan trắc ghi nhận, chiều dài kè đều chuyển vị, vị trí chuyển vị lớn nhất là 10 cm, vị trí chuyển vị nhỏ nhất là 4 cm theo hướng ra phía sông - chuyển vị này nằm trong phạm vi cho phép. Giải pháp có thể ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có điều kiện tương tự. Cần xây dựng quy trình kỹ thuật hướng dẫn thi công để người dân và chính quyền dễ dàng triển khai xây dựng.