Nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống ngô nếp lai QT559 tại tỉnh Quảng Ngãi (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Kết quả đánh giá khả năng kết hợp của các dòng thuần trong 3 vụ: Hè thu năm 2021, đông năm 2021, đông xuân năm 2021 - 2022 đã xác định được dòng N59 có khả năng kết hợp cao với dòng N7C, với giá trị GCA tương ứng qua các vụ: 17,93125; 3,70; 19,90. Tổ hợp lai N59 x N7C có ưu thế lai thực cao (Hb) và ưu thế lai chuẩn cao (Hs), tương ứng qua các vụ là: 120,5%; 35,1%; 93,7%; 5,9%; 120,9%, 33,3%. Tổ hợp lai N59/N7C được đặt tên giống QT559. Kết quả khảo nghiệm diện hẹp tại tỉnh Quảng Ngãi trong vụ hè thu năm 2023 và đông xuân năm 2023 - 2024, có thời gian thu hoạch bắp tươi 76 ngày (vụ đông xuân) và 65 ngày (vụ hè thu); năng suất bắp tươi 10,77 - 10,83 tấn/ha, trung bình 10,80 tấn/ha, vượt hơn giống MX6 là 23,2%; chất lượng ăn tươi dẻo, vị đậm hơn giống MX6; bệnh khô vằn (điểm 1 - 2), bệnh đốm lá lớn (điểm 2), bệnh thối thân (điểm 1 - 2); cứng cây, chống đổ ngã tốt, có nhiều triển vọng tại tỉnh Quảng Ngãi.