KẾT QUẢ PHỤC TRÁNG GIỐNG BÍ NẾP TẠI HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu phục tráng giống bí nếp địa phương nhằm nâng cao năng suất và chất lượng giống bí xanh đặc sản của tỉnh Sơn La. Quá trình phục tráng được tiến hành qua 4 vụ tại xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, trong đó vụ đầu tiên tiến hành thụ phấn cưỡng bức, các vụ tiếp theo để quần thể thụ phấn tự do và đánh giá chọn lọc. Kết quả ở vụ 1 (vụ xuân hè năm 2022) đã chọn được 230 quả (của 230 cá thể); vụ 2 (vụ thu đông năm 2022), chọn được 203 quả (của 203 cá thể); vụ 3 (vụ xuân hè năm 2023) chọn được 192 quả (của 192 cá thể); vụ 4 (vụ thu đông năm 2023) chọn được 396 quả (của 202 cá thể). Hạt của các cá thể được thu, đựng trong túi riêng, bảo quản trong kho lạnh, sau đó hỗn lại tạo hạt giống gốc (hạt giống siêu nguyên chủng - SNC).