KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN MỘT SỐ GIỐNG HOA CÁT TƯỜNG TẠI HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Kết quả nghiên cứu cho thấy, các giống hoa cát tường có sự đa dạng về hình thái và màu sắc, đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn giống có tiềm năng sinh trưởng tốt, hoa đẹp và độ bền hoa cao. Nhóm giống Solo và nhóm giống Rosita có đặc điểm riêng về chiều cao, số lá, số cành và đặc điểm hoa. Trong nhóm giống Solo, giống Solo pink picotee và giống Solo yellow nổi bật với chiều cao lớn, số lá nhiều, độ bền cao và tỷ lệ nở hoa tốt. Cụ thể, cây cắt cành của giống Solo pink picotee và giống Solo yellow cao lần lượt là 80,22 và 72,79 cm, số lá trung bình là 64,52 và 59,96; độ bền là 20,21 và 19,11 ngày, tỷ lệ nở hoa là 67,25 và 62,24%. Trong nhóm giống Rosita, giống Rosita 3 blue picotee được đánh giá cao với chiều cao cây cắt cành 73,3 cm, số lá trung bình 61,9, độ bền 20,62 ngày và tỷ lệ nở hoa 68,46%. Do đó, các giống Solo pink picotee, Solo yellow và Rosita 3 blue picotee là lựa chọn phù hợp cho sản xuất đại trà nhờ khả năng sinh trưởng tốt, độ bền hoa dài ngày, đáp ứng nhu cầu thị trường.