ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG PHÂN BÓN N-P-K ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN, NĂNG SUẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ GIỐNG LÚA VIỆT THÀNH 213 TẠI TỈNH THANH HÓA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện trên giống lúa Việt Thành 213 trong 2 vụ (vụ xuân và vụ mùa năm 2022) tại 2 huyện Hoằng Hóa và Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá. Thí nghiệm gồm 4 công thức, được bố trí kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ (Randomized Complete Block Design - RCBD), 3 lần nhắc lại, diện tích ô thí nghiệm 20 m2 (4 m x 5 m), đắp bờ ngăn, mật độ cấy 45 khóm/m2 (vụ xuân) và 40 khóm/m2 (vụ mùa), cấy 2 dảnh/khóm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, liều lượng phân bón N-P-K đã ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng, phát triển, các yếu tố cấu thành năng suất, năng suất và hiệu quả kinh tế của giống lúa Việt Thành 213 trong vụ xuân và vụ mùa tại tỉnh Thanh Hóa. Trong vụ xuân, trên nền 1 tấn phân hữu cơ vi sinh (HCVS) Sông Gianh và 400 kg vôi/ha mức phân bón N-P-K được xác định là 90 kg N + 70 kg P2O5 + 80 kg K2O/ha (huyện Hoằng Hóa) và 100 kg N + 80 kg P2O5 + 90 kg K2O/ha (huyện Thiệu Hóa) cho năng suất thực thu cao nhất lần lượt là 67,31 tạ/ha, lãi thuần 20,444 triệu đồng/ha, tỷ suất chi phí lợi nhuận cận biên (MBCR) đạt 3,18 lần và 67,60 tạ/ha, lãi thuần 20,048 triệu đồng/ha, MBCR đạt 2,67 lần. Trong vụ mùa, trên nền 1 tấn phân HCVS Sông Gianh và 400 kg vôi/ha, mức phân bón N-P-K tại huyện Hoằng Hóa và huyện Thiệu Hóa là 80 kg N + 60 kg P2O5 + 80 kg K2O/ha cho năng suất thực thu cao nhất lần lượt là 63,67 tạ/ha, lãi thuần 18,173 triệu đồng/ha, MBCR đạt 3,16 lần và 66,33 tạ/ha, lãi thuần 20,165 triệu, MBCR đạt 3,06 lần.