KHẢ NĂNG TĂNG TRƯỞNG VÀ CHỐNG CHỊU STRESS MÔI TRƯỜNG CỦA CÁ RÔ PHI (Oreochromis niloticus) VÀ DIÊU HỒNG (Oreochromis sp.) NUÔI TRONG MÔI TRƯỜNG BIOFLOC (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tăng trưởng giữa hai loài cá rô phi (Oreochromis niloticus) và cá diêu hồng (Oreochromis sp.) trong mô hình nuôi theo công nghệ biofloc với nguồn các - bon bổ sung từ mật đường. Thí nghiệm được tiến hành trong 50 ngày với hai nghiệm thức (i) Ca_Rphi: Cá rô phi nuôi trong môi trường biofloc; (ii) Ca_Dhong: Cá diêu hồng nuôi trong môi trường biofloc, mỗi nghiệm thức được lặp lại ba lần. Cá ban đầu có kích cỡ trung bình 3,9 g/con (chiều dài 5,9 cm/con) được nuôi trong bể composite (250 L/bể) với mật độ 50 con/bể (200 con/m3). Kết quả nghiên cứu cho thấy, môi trường nước ở các bể Ca_Dhong luôn duy trì chất lượng tốt hơn (biểu thị qua hàm lượng thấp hơn của TAN, NO2--N và PO43--P, p < 0,05) so với bể Ca_Rphi. Cá diêu hồng thể hiện khả năng sinh trưởng tốt hơn, với khối lượng và tỷ lệ sống lần lượt đạt 40,82 ± 4,21 g/con và tỷ lệ sống 95,33 ± 1,15%  (p< 0,05), so với cá rô phi (12,51 ± 1,34 g/con và 91,33 ± 2,31%). Floc hình thành trong bể nuôi Ca_Dhong có hàm lượng protein tổng số (28,69 ± 1,49% DW) cao hơn so với bể nuôi Ca_Rphi (25,61 ± 1,30%DW), p< 0,05. Sự cao hơn có ý nghĩa này cũng được ghi nhận đối với thành phần amino axit thiết yếu của biofloc (ngoại trừ phenylalanine, p> 0,05) ở nghiệm thức Ca_Dhong. Cá rô phi và diêu hồng sau thu hoạch thể hiện phản ứng giống nhau trong điều kiện stress môi trường đột ngột, với các ngưỡng chịu đựng ở pH 3, độ mặn 40 ppt và nhiệt độ 10oC hoặc 40oC. Trong đó, cá diêu hồng có khả năng chịu stress tốt hơn so với cá rô phi, p< 0,05.