ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM IMUNO-ONE ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Penaeus vannamei) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác động của chế phẩm Imuno-One đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei). Thí nghiệm bao gồm 7 nghiệm thức, trong đó nghiệm thức đối chứng (ĐC) sử dụng thức ăn công nghiệp không bổ sung Imuno-One và 6 nghiệm thức thí nghiệm (IO1, IO2, IO3, IO5, IO7,5, IO10) tương ứng với các liều lượng Imuno-One là 1; 2; 3; 5; 7,5 và 10 mL/kg thức ăn, thí nghiệm được lặp lại 3 lần. Tôm thẻ chân trắng với khối lượng ban đầu từ 0,76 - 0,81 g/con, được nuôi trong các bể nhựa có thể tích 120 L, chứa 80 L nước, mật độ 50 con/bể. Sau 30 ngày nuôi kết quả cho thấy, nghiệm thức bổ sung 7,5 mL (IO7,5) và 10 mL/kg thức ăn (IO10) có tốc độ tăng trưởng về khối lượng và chiều dài tốt hơn so với các nghiệm thức còn lại (p < 0,05). Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) của tôm ở nghiệm thức IO7,5 thấp nhất (0,94), thấp hơn đáng kể so với các nghiệm thức khác (p < 0,05) nhưng không có sự khác biệt giữa nghiệm thức IO7,5 và IO10 (p < 0,05). Tỷ lệ sống của tôm không có sự sai khác giữa các nghiệm thức (p > 0,05). Do đó, bổ sung Imuno-One liều dùng 7,5 và 10 mL/kg thức ăn cho kết quả tăng trưởng tốt nhất và nên được khuyến cáo áp dụng trong thực tế.