THỰC TRẠNG PHÁT SINH VÀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN CHĂN NUÔI LỢN TẠI HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này áp dụng kỹ thuật kiểm toán chất thải cho quy trình chăn nuôi để đánh giá thực trạng phát sinh chất thải và đề xuất giải pháp quản lý chất thải phù hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, theo chu kỳ chăn nuôi lợn nái (200 ngày), mỗi con tiêu thụ 0,88 tấn thức ăn, 1,45 m3 nước uống, 5 mL vắc xin, thải ra 0,71 tấn phân và 15,34 m3 nước thải. Trong một chu kỳ chăn nuôi lợn thịt (210 ngày), mỗi con tiêu thụ 0,64 tấn thức ăn, 1,10 m3 nước uống, 4,5 ml vắc xin, thải ra 0,55 tấn phân và 7,08 m3 nước thải. Nước thải sau biogas có TSS vượt quy chuẩn 1,18 - 1,21 lần, tổng nitơ vượt quy chuẩn 1,12 lần, BOD5 vượt quy chuẩn 1,55 - 1,65 lần. Quản lý chất thải tại các trang trại có 36,6% theo mô hình VACB, 36,7% cơ sở thu gom và tái sử dụng chất thải rắn (CTR). CTR trong chăn nuôi lợn cần được xử lý theo hướng thu hồi tài nguyên để phù hợp với mục tiêu chăn nuôi bền vững và cụ thể hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cũng như các văn bản hướng dẫn. Nghiên cứu này bước đầu tính toán được các đặc trưng chất thải trên từng chu trình chăn nuôi, các nghiên cứu sâu về tái sử dụng vật chất, tạo giá trị kinh tế từ dòng chất thải sẽ được tiếp tục nghiên cứu.