ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THU HỒI ĐẤT ĐẾN NGƯỜI DÂN: NGHIÊN CỨU TẠI DỰ ÁN WHA INDUSTRIAL ZONE 1 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu những ảnh hưởng của việc thu hồi đất đến người dân có đất bị thu hồi trong giai đoạn 1 tại dự án WHA Industrial Zone 1 trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nghiên cứu đã tiến hành điều tra 100 hộ bị thu hồi đất tại dự án đã chọn theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Sử dụng phương pháp so sánh và dùng thang đo 5 cấp của Likert để đánh giá thực trạng và ảnh hưởng của thu hồi đất đến đời sống người dân. Về cơ bản, thu hồi đất đã thực hiện đúng tiến độ, đúng pháp luật và được đại đa số người bị thu hồi đất đồng ý. Công tác thu hồi đất được đánh giá qua 15 tiêu chí, trong đó 2/15 tiêu chí đánh giá ở mức trung bình, 8/15 tiêu chí đánh giá ở mức tốt, 5/15 tiêu chí đánh giá ở mức rất tốt. Một số tồn tại như: Phương án bồi thường chủ yếu bằng tiền; giá bồi thường về đất và tài sản trên đất thấp; hỗ trợ tìm kiếm việc làm và khả năng tìm kiếm việc làm của người bị thu hồi đất thấp; chưa có định hướng sử dụng hiệu quả các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ. Đã đề xuất các giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của việc thu hồi đất đến người dân có đất bị thu hồi.