KHẢO NGHIỆM MỘT SỐ GIỐNG SẮN KHÁNG BỆNH KHẢM LÁ TẠI THÀNH PHỐ HUẾ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành trên 5 giống sắn nhằm xác định được giống có khả năng sinh trưởng tốt, cho năng suất, hàm lượng tinh bột và khả năng kháng bệnh khảm lá sắn cao, thích nghi với điều kiện sinh thái ở thành phố Huế. Khảo nghiệm diện hẹp được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn (RCBD) với 4 lần nhắc lại, tại phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà trong vụ xuân năm 2022 và khảo nghiệm diện rộng được bố trí theo kiểu ô lớn, không lặp lại, có đối chứng trong vụ xuân năm 2023 tại phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà và phường Phong Hiền, thị xã Phong Điền, thành phố Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các giống sắn có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất đạt từ 31,35 - 50,84 tấn/ha, hàm lượng tinh bột cao, đạt từ 30,50 - 35,10% và khả năng kháng bệnh khảm lá sắn của các giống là khác nhau. Nghiên cứu đã tuyển chọn được giống triển vọng nhất là giống HN5, năng suất khảo nghiệm diện hẹp đạt 50,84 tấn/ha, khảo nghiệm diện rộng đạt 34,35 tấn/ha, hàm lượng tinh bột đạt 30,50%, kháng hoàn toàn bệnh khảm lá sắn. Nghiên cứu khuyến nghị cần đẩy nhanh thủ tục tự công bố lưu hành giống HN5 tại thành phố Huế để sớm nhân rộng phục vụ sản xuất.