HIỆU QUẢ KHÁNG NẤM Botrytis cinerea CỦA CHIẾT XUẤT NHA ĐAM LÊN MEN VỚI Lactiplantibacillus plantarum YU2404 VÀLimosilactobacillus fermentum YU2405 (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Chiết xuất nha đam lên men bởi vi khuẩn lactic cho thấy, hiệu quả kháng nấm Botrytis cinerea, tác nhân gây bệnh thối quả dâu tây sau thu hoạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiết xuất nha đam lên men bởi hai chủng vi khuẩn Limosilactobacillus fermentum YU2404 và Lactiplantibacillus plantarum YU2405, đặc biệt khi kết hợp đồng thời có khả năng ức chế nấm vượt trội. Cụ thể, chiết xuất lên men đồng thời hai chủng Lb. plantarum YU2404 và 5% (v/v) Lb. fermentum YU2405 (TN3) đạt tỷ lệ ức chế bào tử nấm là 81,00 ± 1,23%, ức chế hệ sợi nấm là 59,26 ± 5,61% và hiệu quả kiểm soát bệnh thối quả do B. cinerea đạt 82,10 ± 1,71%. Ngoài ra, khi bổ sung nguồn dinh dưỡng bao gồm: OP2 (glucose và skimed milk) và OP3 (đường ăn tinh luyện và sữa bột tách béo thương mại) vào chiết xuất lên men đồng thời hai chủng, hiệu quả ức chế hệ sợi nấm đạt lần lượt 70,83 ± 3,67% và 69,44 ± 5,56%, trong khi ức chế bào tử nảy mầm đạt 81,67 ± 2,52% và 81,17 ± 2,25%. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả kinh tế trong ứng dụng thực tiễn, chiết xuất nha đam lên men đồng thời với hai chủng L. fermentum YU2404 và L. plantarum YU2405, được bổ sung 5% (w/v) đường ăn tinh luyện và 5% (w/v) sữa bột tách béo thương mại. Các nghiên cứu chuyên sâu hơn cần được thực hiện để mở ra cơ hội ứng dụng chiết xuất nha đam lên men OP3.